ReadyPlanet.com
dot
dot
dot dot
dot
สาระน่ารู้
dot
bulletจะสร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไร
bulletการเลือกแบบบ้าน
bulletเสาเข็ม และการเลือกใช้?
bulletข้อคิดสำหรับการต่อเติมบ้าน
bulletฉาบปูนอย่างไรไม่ให้บ้านร้าว
bulletคุยกับผู้บริหาร
dot
แบบบ้านมาตรฐาน
dot
bulletTROPICAL STYLE
bulletMODERN STYLE
bulletCONTEMPORARY STYLE
bulletBALI STYLE
dot
สร้างอพาร์ตเม้นท์กับเรา
dot
bulletผลงานอพาร์ตเม้นท์
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletสมาคมสถาปนิกสยาม
bulletสภาสถาปนิก
bulletสภาวิศวกร
bulletผู้ตรวจสอบอาคาร
bulletหน่วยงานราชการ
bulletสถาบันการเงิน
bulletแบบบ้านจาก Web พันธมิตร
bulletวัดร่มโพธิธรรม
bulletแผนที่สวนปฏิบัติธรรม


งยเดื่หบยร้


ฉาบปูนอย่างไรไม่ให้บ้านร้าว

การฉาบที่ไม่ถูกวิธีส่งผลให้ปูนที่ฉาบนั้นมีกำลังน้อยหรือมีแรงยึดเหนี่ยวน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ผนังบ้านของท่านร้าว การควบคุมการก่อสร้างให้ดีตั้งแต่ต้นจึงมีความจำเป็น 

     ก่อนการฉาบปูนนั้น ต้องแน่ใจก่อนว่ามีการเตรียมพื้นผิวเป็นอย่างดี มีการฉีดน้ำรดผนังอิฐให้อิ่มตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ผนังก่ออิฐดูดน้ำจากปูนฉาบ การพรมน้ำผนังอิฐก่อนั้นต้องทำก่อนการฉาบ และทิ้งไว้สักพักให้ผิวแห้งพอหมาด เพราะถ้าผนังเปียกเยิ้มเกินไป ปูนฉาบก็ไม่เกาะกับผนังที่ฉาบ

     นอกจากนั้นปูนฉาบนั้นควรผสมน้ำยาฉาบปูนซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ฉาบง่ายและลดการแตกร้าวได้ ในส่วนที่เป็นรอยต่อของผนังกับส่วนต่าง ๆ เช่นผนังกับเสา หรือผนังกับเสาเอ็นควรใส่เหล็กตาข่ายกันการแตกร้าว การฉาบนั้นจะให้ดีต้องให้ช่างขึ้นปูนเค็มเหลวก่อน ต่อด้วยปูนกลาง และทับหน้าด้วยปูนจืด และบ่มน้ำในตอนเช้าของอีกวัน

     การฉาบแต่ละชั้นต้องหนาไม่เกิน 1 ซม. เพื่อให้การบ่มตัวเป็นไปในเงื่อนไขใกล้เคียงกันในเนื้อปูนแต่ถ้าหากต้องมีการฉาบที่หนามากๆ เช่น สามสี่นิ้วขึ้นไป ควรตีแบบหล่อคอนกรีตขึ้นมาทดแทนความหนา ก่อนการฉาบจะดีกว่า 

     เมื่อฉาบเสร็จแล้วปูนและน้ำจะมีปฏิกิริยาเคมีต่อเนื่องประมาณ 20 วัน เป็นอย่างน้อย ระหว่างนี้ปูนจะคายน้ำพร้อมทั้งด่าง ออกมาพร้อมกัน (เพราะฉะนั้นควรทาสีหลังฉาบปูนแล้วอย่างน้อย 20 วัน) การคายน้ำนี้จะเกิดขึ้นรวดเร็วมากที่บริเวณผิวปูน ทำให้ผิวปูนหดตัว และเกิดรอยร้าวเป็นเส้น ๆ (HAIRCRACK) หรือเรียกว่าแตกลายงา เราจึงต้องคอยบ่มน้ำช่วย เพื่อลดการแตกร้าวจาก การหดตัวของปูน การบ่มน้ำ นอกจากจะเป็นการกัน การสูญเสียน้ำ ไม่ให้ปูนหดตัวเร็วจนเกิดอาการร้าว แล้วยังเป็นการบ่มปูนให้มีกำลังแข็งแรงด้วย การพรมน้ำที่ผนังจึงเป็นเรื่องที่ควรทำหลังการฉาบแล้วเสร็จครับ แต่ในแง่การคุมงานนั้นทำได้ยาก เนื่องจากผู้รับเหมาจะอ้างว่า มาตรฐานที่ทำทั่วไปไม่ได้บ่มกัน แต่ถ้าเหลือบ่ากว่าแรงจริง ๆ อย่างน้อยควรขอร้องแกมบังคับให้บรรดาช่างรับเหมา บ่มให้ได้ซักสองวันแรกก็จะช่วยได้เยอะ 

     นอกจากรายละเอียดต่าง ๆ ที่ผมได้สาธยายมาแล้วนั้น ก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ อีก อย่างเช่นช่างที่ไม่มีประสบการณ์บางคน"ตีน้ำเร็วไป" คือ ปูนยังไม่แข็งตัวพอก็ไปตีน้ำ ทำให้เนื้อปูนฉาบล่อนออกจากผนังหรือปูนฉาบมีดินและสิ่งเจือปนอยู่ในทรายที่ฉาบมากเกินไป ผนังที่ฉาบมีคราบสกปรกเลอะเทอะหรือแม้กระทั่งน้ำที่ใช้ในการผสมปูนฉาบไม่สะอาดเพียงพอ ต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นต้น

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
20 ประชานิเวศน์ 3 ซอย 14/8 ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทร. 02-952-8355, 02-591-0459, 02-580-8376 โทรสาร. 02-952-9217