ReadyPlanet.com
dot
dot
dot dot
dot
สาระน่ารู้
dot
bulletจะสร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไร
bulletการเลือกแบบบ้าน
bulletเสาเข็ม และการเลือกใช้?
bulletข้อคิดสำหรับการต่อเติมบ้าน
bulletฉาบปูนอย่างไรไม่ให้บ้านร้าว
bulletคุยกับผู้บริหาร
dot
แบบบ้านมาตรฐาน
dot
bulletTROPICAL STYLE
bulletMODERN STYLE
bulletCONTEMPORARY STYLE
bulletBALI STYLE
dot
สร้างอพาร์ตเม้นท์กับเรา
dot
bulletผลงานอพาร์ตเม้นท์
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletสมาคมสถาปนิกสยาม
bulletสภาสถาปนิก
bulletสภาวิศวกร
bulletผู้ตรวจสอบอาคาร
bulletหน่วยงานราชการ
bulletสถาบันการเงิน
bulletแบบบ้านจาก Web พันธมิตร
bulletวัดร่มโพธิธรรม
bulletแผนที่สวนปฏิบัติธรรม


งยเดื่หบยร้


เสาเข็ม และการเลือกใช้?

 

 

 

เสาเข็ม   โดยทั่วไปจะแยกออกได้เป็นสำคัญ 2 ประเภทคือ 

ในการเลือกระบบเสาเข็มนี้ต้องขอร้องให้วิศวกรออกแบบเสาเข็มและฐานรากหลายๆแบบดู (อย่าเกิน3 แบบ) ต้องวิเคราะห์รวม (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราคาและเวลา) ของเสาเข็มและฐานรากจึงจะใช้เป็นข้อยุติได้ (หลีกเลี่ยงเสาเข็มราคาถูกทำเร็วแต่ทำให้ฐานรากราคาแพงและล่าช้าทำให้ทั้งโครงการล่าช้าไปหมด)  เสาเข็ม
เสาเข็มตอก และ เสาเข็มเจาะ เสาเข็มตอก และเสาเข็มเจาะเอง ก็ยังแยกออกได้ เป็นอย่างละอีก 2 ประเภท ซึ่งโดยสรุปรวม วิธีการทำงาน และจุดดีจุดด้อย น่าจะสรุป พอเป็นสังเขป ได้ดังต่อไปนี้ :
 
 
 
  • เสาเข็มตอกทั่วไป จะมีหน้าตาต่าง ๆ กัน บางทีก็เป็นสี่เหลี่ยม บางทีก็เป็นหกเหลี่ยม บางทีก็เป็นรูปตัวไอ ซึ่งทุกอย่าง จะมีหน้าตัดตันทั้งต้น เวลาตอก ก็ตอกลงไปง่าย ๆ อย่างที่เราเห็นกันโดยทั่วไป
  • เสาเข็มกลมกลวง เป็นเสาเข็มที่สามารถรับแรงได้มากกว่าเสาเข็มแบบแรก เพราะสามารถ ทำให้โตกว่าได้ ผลิตโดย การปั่นหมุนคอนกรีต ให้เสาเข็มออกมา กลมและกลวง เวลาติดตั้ง ส่วนใหญ่ จะขุดเป็นหลุมก่อน แล้วกดเสาเข็มลงไป พอถึงระดับ ที่ต้องการ จึงจะเริ่มตอก ทำให้มีส่วนของเสาเข็ม ไปแทนที่ดินน้อยลง (ดินถูกขุดออกมาบางส่วนแล้ว) อาคารข้างเคียงเดือดร้อนน้อยลง จากการเคลื่อนตัวของดิน (แต่ความดัง ฝุ่นละออง และความสะเทือน ก็ยังคงอยู่)
  • เสาเข็มเจาะแบบแห้ง เป็นระบบเสาเข็มเจาะขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะลึกไม่เกิน 20 เมตร (แล้วแต่ ระดับ ชั้นทราย) รับน้ำหนักต่อต้น ได้ไม่เกิน 120 ตัน วิธีการคือเจาะดินลงไป (แบบแห้ง ๆ ) แล้วก็หย่อนเหล็ก เทคอนกรีต ลงไปในหลุม… ราคาจะแพงกว่าระบบเข็มตอก แต่เกิดมลภาวะน้อยกว่ามาก ทั้งเรื่องการ เคลื่อนตัวของดิน ความสั่นสะเทือน ฝุ่นละออง จึงเป็นที่นิยมใช้ ในที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น
  • เสาเข็มเจาะแบบเปียก ทำเหมือนเสาเข็มเจาะแห้ง แต่เวลาขุดดินจะขุดลึก ๆ แล้วใส่สารเคมีลงไป เคลือบผิวหลุมดิน ที่เจาะ ทำหน้าที่เป็นตัวยึดประสานดินและดันดินไม่ให้พังทลายลงเวลาเจาะลึก ๆ (ซึ่งสามารถเจาะได้ลึกถึงกว่า 70 เมตร) รับน้ำหนักได้มากและเกิดมลภาวะน้อย ราคาแพง ส่วนการเลือก ว่าจะใช้เข็มแบบไหนดีนั้น ต้องตั้งข้อสังเกตุ ปัญหาก่อน แล้วเปรียบเทียบ ความจำเป็น- ความเป็นไปได้ ของแต่ละระบบ ในแต่ละงาน โดยยึดถือ ข้อหลักประจำใจ ในการพิจารณาดังนี้ :
ก.) ราคา
ข.) บ้านข้างเคียง (มลภาวะ)
ค.) ความเป็นไปได้ในการขนส่งเข้าหน่วยงาน
ง.) เวลา (ทั้งเวลาทำงาน และเวลาที่ต้องรอคอย)
 
ในการเลือกระบบเสาเข็มนี้ต้องขอร้องให้วิศวกรออกแบบเสาเข็มและฐานรากหลายๆแบบดู (อย่าเกิน3 แบบ) ต้องวิเคราะห์รวม (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราคาและเวลา) ของเสาเข็มและฐานรากจึงจะใช้เป็นข้อยุติได้ (หลีกเลี่ยงเสาเข็มราคาถูกทำเร็วแต่ทำให้ฐานรากราคาแพงและล่าช้าทำให้ทั้งโครงการล่าช้าไปหมด)  เสาเข็มและการเลือกใช้
เสาเข็มตอก และ เสาเข็มเจาะ เสาเข็มตอก และเสาเข็มเจาะเอง ก็ยังแยกออกได้ เป็นอย่างละอีก 2 ประเภท ซึ่งโดยสรุปรวม วิธีการทำงาน และจุดดีจุดด้อย น่าจะสรุป พอเป็นสังเขป ได้ดังต่อไปนี้ :


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
20 ประชานิเวศน์ 3 ซอย 14/8 ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทร. 02-952-8355, 02-591-0459, 02-580-8376 โทรสาร. 02-952-9217